BHUTAN VÀ 7 ĐIỀU ÍT AI BIẾT ĐƯỢC

BHUTAN VÀ 7 ĐIỀU ÍT AI BIẾT ĐƯỢC

Đất nước hạnh phúc này vẫn còn mang nhiều bí ẩn mà ai ai cũng muốn khám phá, muốn đặt chân để chiêm ngưỡng nền văn hóa, cảnh đẹp và tìm hiểu đời sống con người nơi đây. Vậy, có những điều gì mà ta chưa biết về Bhutan? Để Mr.Đi Chơi kể nghe nhé.

1. Thịt trong các món ăn không có nguồn gốc từ Bhutan

Vâng, nó được nhập từ nước láng giềng Ấn Độ, vì giết mổ động vật là điều cấm kỵ ở đất nước này. Và cả sát sinh dù là côn trùng cũng không được hoan nghênh ở Bhutan

 

2. Phụ nữ Bhutan có thể có nhiều hơn một người chồng

Đàn ông Bhutan có thể có nhiều vợ và phụ nữ Bhutan cũng được phép có hơn 1 người chồng, tư tưởng này khá cởi mở so với các nước duy trì hôn nhân 1 vợ 1 chồng . Tuy vậy, chế độ đa phu đa thê chỉ còn duy trì ở các nhóm bộ tộc nhỏ ở Bhutan ngày nay.

 

3. Người Bhutan không có họ

Con cái khi sinh ra sẽ được cha mẹ chọn ngày lành và đưa đến các nhà sư để đặt tên, mỗi người sẽ có 2 cái tên và không chung 1 họ.

Trong một gia đình, sẽ có những con cái không giống tên cha mẹ, anh em không có tên giống nhau người ngoài khi nghe tới sẽ không biết họ có quan hệ ruột thịt. Ví dụ như cha của hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema tên là Dhondup Gyaltshen, mẹ bà tên là Sonam Chuki. Trong khi đó hai anh em trai khác của bà có tên Thinlay Norbu, Jigme Namgyal và hai chị em gái tên Serchen Doma, Yeatso Lhamo.

 

4. Chặt cây, câu cá là hành vi bất hợp pháp

Ngoài việc cấm giết mổ, chính phủ Bhutan còn kiên quyết trong việc bảo vệ và phát triển rừng, tỉ lệ cây xanh trên toàn đất nước phải luôn duy trì ở mức 60%. Khi phát hiện ái chặt cây rừng mà không được cấp phép, người đó sẽ bị phạt rất nặng, có thể ngổi tù. Điều này cũng áp dụng vưới việc săn bắt và câu cá, Chính phủ Bhutan mong muốn 1 hệ sinh thái cân bằng trên đất nước họ. Tuy nhiên, vẫn có những hoạt động nhỏ lẻ diễn ra vào ban đêm để thỏa nhu cầu của người dân

 

5. Người Bhutan rất thích pho mát

Không chỉ người dân châu Âu mới thích phomat, người Bhutan cũng vậy, đặc biệt là pho mát vị cay. Món đặc sản của họ là ema datshi (pho mát ớt) . Họ thường thêm ớt và tiêu để nấu cùng với pho mát thành một món ăn ấm ngon lành. Người Bhutan thích pho mát ớt tới mức ăn nó mỗi bữa hàng ngày. Khi hỏi bất kỳ người Bhutan nào nếu họ nấu ăn tại nhà ra sao, bạn có thể được nghe về cách làm món ema datshi. Họ còn làm pho mát thành các viên vuông treo lên để bảo quản, món này gọi là chogo. Khi ăn chogo, bạn có thể mất tới 45 phút mới hết một viên.

 

6. Người Bhutan vẫn thường xuyên mặc trang phục truyền thống

Khoogn như ở nhiều nước khác, trang phục truyền thống chỉ dành cho dịp đặc biệt, đồ truyền thống ở Bhutan lại là quần áo để mặc thường ngày. Trang phục truyền thống của nam là gho, của nữ là kira. Người Bhutan mặc đồ này đi làm, đi đền chùa, công sở hay những dịp trang trọng. Đối với người làm cho chính phủ mặc đồ truyền thống còn là điều bắt buộc.

Bhutan nằm trong số ít quốc gia mà bạn vẫn thấy đàn ông mặc váy. Gho có từ thế kỷ 17 và là đồ truyền thống của người Tây Tạng. Phần túi lớn ở trước ngực không chỉ để giấu bụng béo mà nó còn có thể đựng từ điện thoại, chìa khóa và cả em bé nữa.

Tất cả nam hướng dẫn viên Bhutan đều mặc gho và được yêu cầu mang khăn trắng khi vào các pháo đài cùng khách. Vào những ngày đưa khách đi trekking trên vùng núi, hướng dẫn viên có thể cởi bỏ phần trên của gho và buộc hai tay áo quanh hông khi trời nóng.

Trẻ em tới trường cũng phải mặc đồ truyền thống hàng ngày.

Dù nhiều phụ nữ tại Bhutan mặc đồ thời trang trên phố, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy một số người mặc kira – một bộ váy mang cả nét truyền thống và hiện đại.

 

7. Thứ 3 là “ngày khô” (Dry day)

Người Bhutan rất thích các thức uống có cồn, mức tiêu thụ trung bình mỗi người lên đến 8,47L (trung bình thế giới 6,2L). Thủ đô Thimphu có rất nhiều quán bar, câu lạc bộ, nơi mà người dân có thể đến nhâm nhi bia, rượu vang, rượu nhe và cả rượu mạnh. Dry Day là ngày nói không với các đồ uống này của người dân Bhutan, vào thứ 3 hàng tuần Chính phủ sẽ cấm bán và tiêu thụ các loại rượu bia. Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là mặt hàng nghiêm cấm hoàn toàn ở đất nước hạnh phúc.

 

 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0903.264.226