12 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH

12 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH

Có thể bạn đã biết hoặc nghe nói đến Vạn Lý Trường Thành, công trình nhân tạo dài nhất thế giới, nhưng có những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết:

1.Công trình nhân tạo dài nhất do con người xây dựng:
Mọi người nghĩ chiều dài của Trường Thành là khoảng 8.850 km, nhưng theo số liệu mới được công bố, Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km, chiều dài này được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát mới nhất, nhưng thật sự nếu chúng ta chấp nối tất cả các đoạn Trường Thành đã biết ngày nay lại với nhau thì chiều dài của chúng lên tới 56,000 km.

2.Công trình nhân tạo mất thời gian xây dựng lâu nhất:
Việc xây dựng Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm. Những phần đầu tiên được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 5 TCN đến thế kỷ thứ 16. Việc xây dựng Trường Thành chính thức chấm dứt vào năm 1644 khi vị vua cuối cùng của triều Minh bị phế truất. Từ đó Trường Thành không được xây thêm mà chỉ có các hoạt động trùng tu.

3.Tên gọi thực sự của Vạn Lý Trường Thành:
Trước kia, Trường Thành đã có nhiều tên gọi khác nhau như “rào chắn”, “pháo đài” hay “Rồng Đất”… Đến thế kỷ 19, công trình này mới chính thức được đặt tên là “Vạn Lý Trường Thành”.

4.Người Châu Âu đầu tiên đặt chân lên Vạn Lý Trường Thành:
Dù Trường Thành đã tồn tại hơn 2 thiên niên kỷ, người Châu Âu đầu tiên đặt chân tới đây là nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha tên Bento de Gois vào năm 1605.

5.Siêu vữa dùng để xây trường thành:
Lời đồn đại rằng loại vữa dùng để xây Trường Thành được trộn xương người là hoàn toàn không có thật. Vữa dùng để xây công trình dài nhất thế giới này bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau tùy từng thời, từ đất sét, đá, gạch vụn, gỗ tới đá vôi…

6.Vạn Lý Trường Thành đang dần bị phá huỷ:
Vài phần của Trường Thành được bảo tồn và phục chế, nhưng phần lớn đều đã hoang phế. Từng có thời gian người dân gỡ gạch đá của Trường Thành để xây nhà.

7.Công trình nhân tạo với số người tham gia xây dựng lớn kỷ lục:
Theo một số tài liệu ghi chép lại, ước tính tổng số người tham gia xây dựng công trình vĩ đại này lên đến con số 800.000 người.

8.Vạn Lý Trường Thành nhìn từ không gian:
Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên mặt trăng, nhưng giống như nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3 km, điều đó là không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả ở khí quyển trái đất, tại độ cao 160.000 m. Với chiều cao trung bình tường thành là 7m so với mặt đất, mặt trên của trường thành rộng trung bình 5-6m, nếu con người có  thị lực đôi mắt gấp 17.000 lần bình thường thì Vạn Lý Trường Thành, với chiều rộng khoảng 6 mét, cũng chỉ như một con giun đất.

9.Vai trò thực sự cửa Vạn Lý Trường Thành:
Vạn Lý Trường Thành không chỉ là để chống lại quân xâm lược mà còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư.

10. Nghĩa trang dài nhất thế gới:
Vạn Lý Trường Thành còn được mệnh danh là “nghĩa trang dài nhất thế giới” vì hàng trăm ngàn người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người được chôn ngay dưới móng tường thành.

11.Là nơi khởi nguồn của nhiều câu chuyện huyền thoại trung Quốc:
Là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc, xung quanh Vạn Lý Trường Thành có rất nhiều huyền thoại. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất là chuyện về Mạnh Khương Nữ, vợ một thư sinh bị bắt đi xây Trường Thành vào thời nhà Tần. Đến mùa đông, Mạnh Khương Nữ đan áo cho chồng và đã lặn lội tìm chồng để trao áo. Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng mình bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng Mạnh Khương đau buồn khóc lóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn. Ngày nay, tại quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc có miếu thờ Mạnh Khương Nữ. Theo truyền thuyết, một con rồng đã chỉ hướng xây dựng Trường Thành cho người Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng bản thân Vạn Lý Trường Thành đã mang hình dáng của một con rồng nằm trên rặng núi.

12. Địa điểm thu hút khách du lịch và các hoạt động ngoài trời:
Vạn Lý Trường Thành là điểm tham quan nổi tiếng và đông khách nhất Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm, đây còn là nơi diễn ra nhiều thử thách thể thao. Ví dụ vào năm 1987, vận động viên chạy đường dài người Anh, William Lindesay, đã chạy hơn 2.400 km trên Trường Thành.

Du lịch tham quan Vạn Lý Trường Thành hiện đang có hai sản phẩm:

01. Khám phá Vạn Lý Trường Thành buổi sáng với chương trình Bắc Kinh – Thượng Hải – Hàn Châu – Tô Châu

02. Khám phá Vạn Lý Trường Thành buổi tối với chương trình Bắc Kinh – Thủy Trấn Cố Bắc.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 0903.264.226